Điểm tin

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại Đông Nam Á

17 tháng 04. 2018

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Trung tâm xuất khẩu Liên bang Nga đã tổ chức hội thảo hợp tác doanh nghiệp (DN) Việt - Nga. Theo Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Vasily Osmakov, Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược xuất khẩu của mình.

Giao thương Việt - Nga đã chạm mốc 5,2 tỷ USD

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, hiện nay Nga là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam khi quy mô thu hút đầu tư sang nhau khá cao. Từ dự án Vietsovpetro cách đây hơn 3 thập kỷ, đến nay các DN Nga đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam và là đối tác thứ 23 trên tổng số 119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Liên bang Nga cũng là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam với gần 3 tỷ USD, thông qua các dự án tiêu biểu của PetroVietnam, tập đoàn TH True milk, Trung tâm Hà Nội - Moscow.

Năm 2017, kim ngạch thương mại Việt - Nga đã đạt 5,2 tỷ USD - mức cao nhất kể từ năm 1991, tăng 29% so với năm 2016. Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 657,7 triệu USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Việt Nam xuất khẩu sang Nga các mặt hàng: điện thoại di động, dệt may, máy vi tính và linh kiện máy móc thiết bị, nông sản. Đồng thời, nhập khẩu từ Nga phân bón, lúa mì, máy móc, thiết bị và phụ tùng, thủy sản, các kim loại khác mà không phải là thép, sản phẩm khác từ dầu mỏ.

Theo ông Phú, kết quả đáng mừng trong tăng trưởng thương mại giữa hai nước trong thời gian qua có được một phần là do tác động của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu bắt đầu có hiệu lực và DN hai nước đã có sự chuẩn bị kỹ càng để có thể tận dụng được những thuận lợi mà hiệp định mang lại.

Với những tiềm năng kinh tế bổ sung cho nhau, hiệp định là khuôn khổ pháp lý hữu hiệu làm thông thoáng và thúc đẩy mạnh mẽ lượng hàng hóa dịch vụ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu nói chung và với Liên bang Nga nói riêng. Xét trên tổng thể của FTA, liên minh mở cửa thị trường ở các mức độ khác nhau đối với gần 90% tổng số dòng thuế. Trong đó, bắt đầu từ tháng 10/2016, khoảng 60% tổng số dòng thuế được cam kết xóa bỏ ngay, khoảng 25% dòng thuế mở cửa theo lộ trình tối đa là 10 năm và một số ít, khoảng 3% dòng thuế được mở cửa một phần.

Tiềm năng hợp tác Nga - Việt còn nhiều dư địa

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Vasily Osmakov đánh giá cao kết quả giao thương giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời cũng thừa nhận, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước và cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa để tiến tới cân bằng cán cân thương mại Nga - Việt.

Theo ông Vasily Osmakov, Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược xuất khẩu của mình. Nhìn chung tiềm năng hợp tác giữa Nga và Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực trong khuôn khổ FTA Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu. 

Những lĩnh vực hợp tác thương mại mà phía Nga ưu tiên tập trung hợp tác với Việt Nam là đường sắt, hàng không, năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp nhẹ.

“Theo chỉ thị của Tổng thống Nga Putin, chúng tôi đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thành phẩm. Trong chương trình này, phía Nga có thể cung cấp cho các đối tác Việt Nam các sản phẩm với các điều kiện thanh toán tài chính rất thuận lợi, dịch vụ hậu mãi tốt. Chính phủ Nga hỗ trợ những DN của Nga xuất khẩu sang Việt Nam, đồng thời đã ký các thoả thuận hợp tác để giúp làm đơn giản hóa các thủ tục...”, ông Vasily Osmakov thông tin thêm.

Ông Vũ Bá Phú cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp nhận các dòng vốn đầu tư từ Nga, nhất là các lĩnh vực nước bạn có thế mạnh như: năng lượng, khai thác dầu khí, sản phẩm hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô, linh kiện ô tô. Việt Nam cũng muốn Liên bang Nga tạo điều kiện cho DN Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản và khai khoáng.

Một hợp tác nữa giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp là Chính phủ Việt Nam và Nga đã ký Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, cho phép một số liên doanh sản xuất ô tô tải, xe buýt được nhập khẩu miễn thuế. 

Theo đó, các DN sản xuất ô tô của Nga sẽ cùng với các đối tác Việt Nam thành lập liên doanh sản xuất, lắp ráp ôtô từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

Ông Phú cũng thông tin, để tạo điều kiện cho DN hai nước hợp tác sản xuất xe tải, xe buýt tại Việt Nam sử dụng công nghệ và chuyên môn kĩ thuật của các nhà sản xuất của Nga, Chính phủ hai nước đã thống nhất lùi thời gian áp dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập khẩu các phương tiện vận tải nguyên chiếc và toàn bộ linh kiện, bắt đầu từ năm 2018./.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov cho biết: “Nga là một trong những quốc gia hàng đầu thu hút vốn đầu tư lớn từ Việt Nam. Với dự án do TH True milk thực hiện tại Moscow, khu vực Kaluga và khu vực phía đông Nga, chúng tôi khẳng định đã sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và môi trường làm việc hợp pháp cho người Việt Nam tại Nga”.

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: