Điểm tin

Mexico: Tọa đàm về vai trò, vị thế của Cộng đồng ASEAN

23 tháng 04. 2018

Trong khuôn khổ Hội thảo Tầm nhìn và Triển vọng của chính sách đối ngoại của Mexico do Hạ viện Mexico tổ chức ngày 20/4, đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đã nêu bật vai trò, vị thế của Cộng đồng ASEAN trên trường quốc tế và quan hệ Việt Nam với Mexico. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại buổi hội thảo này, đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 50 năm qua, với nhiều thành tựu to lớn đưa ASEAN trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh tình đoàn kết và đồng thuận của khối là yếu tố then chốt giúp ASEAN duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cộng đồng, khu vực và thế giới. 

Theo đại sứ, Cộng đồng ASEAN, được thành lập năm 2015, là một bước tiến lớn, gắn kết chặt chẽ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa các thành viên. 

Đại sứ khẳng định mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên chính phủ ở mức sâu rộng và nhiều ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. 

Cộng đồng được hình thành dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội. 

ASEAN hiện là một nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới với dân số hơn 630 triệu người, tổng GDP là gần 3.000 tỉ USD, với lực lượng lao động lớn thứ 3 trên toàn cầu. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, đến năm 2050, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới. 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mexico kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975 đến nay. 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nêu bật ý nghĩa của cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, góp phần nâng tầm quan hệ song phương vì lợi ích, thịnh vượng của hai đất nước và hai dân tộc. 

Theo số liệu thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2017 đạt trên 5 tỉ USD, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 10%/năm. 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Mexico gồm sản phẩm dệt may, da giày, máy vi tính, điện thoại và các mặt hàng thủy sản.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: