Điểm tin

Singapore lo ngại về chính sách thuế đơn phương của Mỹ

02 tháng 05. 2018

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể dễ dàng dẫn tới những xung đột nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh của thế giới.

Đây là một phần trong bài phát biểu nhân Ngày Quốc tế lao động 1/5 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này, nền kinh tế Singapore phụ thuộc vào môi trường bên ngoài và khó tránh khỏi những hệ lụy tiêu cực do xung đột thương mại gia tăng.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ưu tiên hàng đầu cho vấn đề thương mại, đặc biệt là trong quan hệ làm ăn với Trung Quốc thông qua việc đơn phương áp đặt các hạn chế và mức thuế quan đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh lên tới 150 tỷ USD, thay vì qua Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông nhận định Singapore sẽ phải hứng chịu những thiệt hại gián tiếp và các chính sách thuế đơn phương của Washington đang hủy hoại hệ thống của WTO vốn ủng hộ sự cởi mở, đa phương và dựa trên các quy định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh hệ thống WTO áp đặt các quy định đối với tất cả các nước nhằm đảm bảo nền thương mại thế giới vận hành một cách tự do, công bằng và quy củ.

Trong trường hợp các quy định này không được tuân thủ, tất cả các nước, đặc biệt là những nước nhỏ như Singapore, sẽ phải chịu nhiều thiệt hại.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: