Điểm tin

Singapore kêu gọi ASEAN đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ

23 tháng 05. 2018

Ngày 21/5, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải thống nhất quan điểm ủng hộ tự do thương mại dựa trên các luật định trong khi đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Đây là những tuyên bố mà ông Chan đưa ra tại Diễn đàn các lãnh đạo do báo Business Times tổ chức về chủ đề ASEAN.

Singapore hiện đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2018.

Ông Chan nhấn mạnh ASEAN phải tái khẳng định quyết tâm kiên định với chủ nghĩa thương mại mở cửa trong khu vực, tăng cường hội nhập sâu rộng và đoàn kết ra tuyên bố chung mạnh mẽ ủng hộ hệ thống thương mại tự do, mở cửa, dựa trên luật định và tương trợ lẫn nhau.

Ông này cũng lưu ý việc các nền kinh tế lớn trên thế giới xảy ra bất đồng thương mại cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng liên ứng tới các nền kinh tế trong khu vực.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore đánh giá các quốc gia thành viên ASEAN đã thực hiện tốt việc loại bỏ các loại thuế quan và giảm dần các rào cản dịch vụ.

Tuy nhiên, các rào cản phi thuế quan vẫn đang ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi hàng hóa, phân bổ đầu tư chưa đồng đều, vẫn chậm hơn so với nhiều nền kinh tế mới nổi khác.

Vì thế, ASEAN phải tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế và nỗ lực để đạt được sự kết nối sâu rộng hơn nữa giữa các quốc gia thành viên.

Theo ông Chan, các quốc gia ASEAN phải đảm bảo liên tục cập nhập và nâng cấp mô hình thương mại theo hướng ngày càng gắn kết. Hơn nữa, các quốc gia ASEAN cần đảm bảo các nền kinh tế trong khu vực được tự động kết nối và tự động vận hành.

Cuối cùng, ASEAN cần xây dựng năng lực đột phá và sáng tạo để duy trì sức cạnh tranh về lâu dài và đưa khu vực lên một mức mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.

                                                                                                                                    Nguồn: Báo Viet Times

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: