Điểm tin

ASEAN và Mỹ ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khu vực

16 tháng 9. 2020

Thỏa thuận hợp tác phát triển khu vực vừa được ASEAN và Mỹ ký kết sẽ kéo dài trong 5 năm với giá trị lên tới 50 triệu USD.

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi và Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại ASEAN Ryan Washburn hôm 10/9 ký kết Thỏa thuận Hợp tác Phát triển Khu vực (RDCA).

Lễ ký kết diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Mỹ, đánh dấu thêm dấu mốc quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược lâu dài ASEAN - Mỹ. 

Tại lễ ký kết, Đại diện USAID tại ASEAN Ryan Washburn khẳng định thỏa thuận kéo dài 5 năm với trị giá lên tới 50 triệu USD nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với sự phát triển cũng như vị trí Trung tâm của ASEAN, các mục tiêu chung về hội nhập khu vực và quản trị dựa trên luật định nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong ASEAN.

RDCA được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường quan hệ và các liên kết hữu nghị giữa ASEAN và Mỹ, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững, bao trùm.

Thỏa thuận này sẽ khuyến khích các hệ thống dựa trên luật định nhằm ủng hộ việc duy trì một ASEAN hòa bình, an ninh và thịnh vượng, phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch Hành động ASEAN - Mỹ giai đoạn 2021-2025 và Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Ngoài ra, RDCA sẽ đóng vai trò như một khuôn khổ bảo trợ cho tất cả các chương trình hợp tác ASEAN - Mỹ đang và sẽ được thực hiện nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực như đại dịch COVID-19, nạn buôn người và lao động cưỡng bức, tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số và phối hợp ứng phó với thiên tai.

Cũng trong lễ ký kết, Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ tiếp tục là một trong những đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN trong các nỗ lực xây dựng Cộng đồng. ASEAN mong muốn RDCA hỗ trợ các dự án và chương trình nhằm ứng phó với những thách thức hiện tại và mới nổi trong khu vực.

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: