Điểm tin

Singapore chi hàng trăm triệu SGD cứu ngành taxi đang lao đao trong COVID-19

18 tháng 9. 2020

Singapore dự kiến chi thêm 112 triệu SGD để mở rộng gói cứu trợ cho giới lái xe dịch vụ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.

Theo Cục Giao thông Vận tải Đường bộ Singapore, nhu cầu đi taxi và thuê xe riêng đã tăng lên nhờ việc một số hoạt động kinh tế xã hội hoạt động trở lại. Dù vậy, lượng hành khách vẫn thấp hơn đáng kể so với thông thường, ở mức 70% và các chuyến đi cũng ngắn hơn, dẫn đến giá cước mỗi chuyến thấp hơn.

Cơ quan này dự đoán trong ngắn hạn, lượng khách sử dụng dịch vụ xe đưa đón theo yêu cầu khó có khả năng quay trở lại như trước đại dịch COVID-19. Người Singapore vẫn làm việc từ xa, trong khi các hoạt động du lịch tạm đóng băng và điều kiện kinh tế chưa được cải thiện.

Trong 112 triệu SGD kể trên, 106 triệu SGD sẽ được sử dụng để gia hạn Quỹ cứu trợ đặc biệt đến tháng 3 năm sau. Quỹ này bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2020 nhằm giúp tài xế dịch vụ chi trả một phần chi phí làm việc bằng khoản thanh toán 300 SGD mỗi tháng cho mỗi phương tiện.

Khoản cứu trợ mở rộng này có thể cung cấp cho khoảng 40.000 tài xế taxi và lái xe thuê. Các công ty taxi đã cam kết tiếp tục cung cấp thêm các gói chiết khấu trị giá 29 triệu SGD cho những người thuê xe chạy dịch vụ.

“Gói cứu trợ này sẽ tiếp tục hỗ trợ các tài xế và đơn vị vận hành vượt qua giai đoạn khó khăn, xoa dịu những nỗi lo lắng và giảm bớt sự vất vả cho họ”, Tiến sĩ Amy Khor, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Singapore cho biết.

Gói cứu trợ PPSP được giải ngân lần đầu vào tháng 2/2020 với 77 triệu SGD cho các công ty và tài xế cung cấp dịch vụ chở khách theo yêu cầu. Đợt thứ hai của gói hỗ trợ diễn ra vào tháng 3 với số tiền lên tới 120 triệu SGD.

Ngoài các biện pháp cứu trợ của Chính phủ, các công ty vận hành dịch vụ chở khách theo yêu cầu cũng mở rộng nhiều hình thức hỗ trợ cho tài xế của họ trong thời gian này, bao gồm các khoản chiết khấu hoa hồng và miễn, giảm giá thuê, thậm chí miễn trừ phí thuê xe trong thời gian ngắt mạch.

Singapore cũng cho phép các tài xế taxi và lái xe thuê làm thêm dịch vụ giao hàng đến tháng 9 năm sau. Các quy định tạm thời cho phép tận dụng các tài xế cho dịch vụ giao hàng được ban hành từ tháng 3/2020. Điều này mang lại cho họ nguồn thu nhập bổ sung đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng vọt về dịch vụ giao hàng.

Grab hôm thứ Ba vừa tuyên bố hoan nghênh sự hỗ trợ từ Chính phủ và bày tỏ sự vui mừng khi các đối tác tài xế của họ có thể tiếp tục làm dịch vụ giao hàng trong thời gian đầy thử thách này.

"Trong thời kỳ "ngắt mạch", chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để cho phép các tài xế đối tác kiêm thêm giao đồ ăn, bưu kiện và hàng tạp hóa. Điều này mở ra thêm cơ hội kiếm tiền cho họ", người phát ngôn của Grab tại Singapore cho biết.

"Chúng tôi cũng đưa ra các chương trình đào tạo và một cổng thông tin hỗ trợ nghề nghiệp để nâng cao khả năng ứng tuyển của họ trong trường hợp muốn tìm thêm cơ hội tăng thu nhập".

Hôm 2/9, trong bài phát biểu trước Quốc hội Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận, chính phủ Singapore đã sai lầm trong chống dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Singapore, nếu có cơ hội làm lại, chính phủ nước này sẽ sớm ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện cách ly toàn bộ công dân Singapore từ nước ngoài về thay vì chỉ áp dụng với những người về từ một số nước.

Tính đến ngày 16/9/2020, có 57.488 người Singapore mắc COVID-19, cao thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á sau Indonesia và Philippines.

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN - Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: