Điểm tin

COVID-19 ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Đông Nam Á thế nào?

18 tháng 9. 2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn hoành hành trên thế giới, thị trường chứng khoán nhiều nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề, niềm tin từ các nhà đầu tư giảm sút.

Thị trường chứng khoán của Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi đại dịch COVID-19 tấn công khu vực vào đầu năm nay. Theo báo cáo của công ty bảo hiểm Lifepal (Indonesia), từ tháng 1 đến tháng 8/2020, tăng trưởng trung bình của 9 thị trường chứng khoán trong khu vực ở mức -12,51%.

“Không có chỉ số tại thị trường chứng khoán nào ở ASEAN thực sự diễn biến tích cực trong 8 tháng qua. Trong bối cảnh kinh tế đối mặt với rất nhiều khó khăn do COVID-19, niềm tin của nhà đầu tư dần biến mất. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu phục hồi sau khi các chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế và bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế”, báo cáo của công ty Lifepal cho hay.

Ảnh hưởng nặng nề

Theo báo cáo của Lifepal, chỉ số Straits Times Index (STI) trên thị trường chứng khoán Singapore bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 22% kể từ đầu năm. Chỉ số Straits Times Index (STI) giảm sâu được cho là do các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, xuất khẩu bị đóng băng và du lịch giảm sút cũng như các điều kiện hạn chế do COVID-19.

Thị trường chứng khoán Lào suy giảm với mức -17,28%, còn tăng trưởng chứng khoán thị trường Thái Lan ở mức -18,91%. Tuy nhiên, một số thị trường chứng khoán ở Đông Nam Á đang có dấu hiệu phục hồi, trong đó sàn giao dịch chứng khoán Malaysia (BURSA) là nơi có sự phục hồi mạnh nhất ở khu vực.

Philippines và Indonesia, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 trong khu vực, với các ca nhiễm bệnh đang gia tăng, lần lượt xếp thứ 5 và thứ 6 về mức độ thu hẹp thị trường chứng khoán. Theo Lifeco, sau khi giảm 19,46% từ tháng 1 đến tháng 7, sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) đang có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ Indonesia thông báo tái áp đặt các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh từ hôm 14/9, chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) ngay lập tức giảm khoảng 5%, Điều này là do sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư tại châu Á của công ty DWS, Đức cho biết: “Trong bối cảnh những đợt phong tỏa đang diễn ra, rất khó để có thêm tiền đổ vào thị trường chứng khoán”.

Theo báo cáo của Lifepal, thị trường chứng khoán của Việt Nam là sàn giao dịch duy nhất trong khu vực có quỹ đạo đi lên, một phần nhờ vào hành động nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Niềm tin dần trở lại

Nền kinh tế Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan lâm vào suy thoái sau khi báo cáo mức tăng trưởng âm trong hai quý đầu năm. Trong khi số ca nhiễm nCoV tăng, biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của các nước vẫn bỏ ngỏ, cũng như tiến độ bào chế, phát triển vaccine chậm khiến các nhà đầu tư quan ngại vào thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, các chuyên gia cũng không mấy lạc quan trước khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế các nước trong khu vực. Tuy nhiên, với việc cổ phiếu đang ở mức thấp và các nhà kinh tế dự báo thị trường chứng khoán các nước ASEAN sẽ sớm phục hồi như thị trường ở châu Âu và Mỹ.

Ông Kelvin Tay, Giám đốc đầu tư khu vực của UBS Global Wealth Management, cho rằng chỉ số Straits Times Index (STI) trên thị trường chứng khoán Singapore đang “bị định giá thấp” và đây là thời điểm tốt để đầu tư. “Cổ phiếu ngành dầu khí và công nghệ đang có có xu hướng tốt và việc mua những cổ phiếu này với giá thấp hơn có thể kích thích thị trường đang gặp khó khăn”, ông Kelvin Tay nói.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Đông Nam Á kém hấp dẫn hơn các thị trường khác do không có số lượng đáng kể các cổ phiếu công nghệ. Những cổ phiếu này đang có xu hướng tăng và thúc đẩy sự phục hồi của thị trường ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Trung Quốc và Mỹ. Tại Đông Nam Á, số lượng cổ phiếu này chỉ chiếm 11%.

Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khả năng các nước áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt là rất cao, như đã xảy ra ở Indonesia. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Tại thời điểm này, rủi ro quá cao và lợi nhuận tiềm năng quá thấp. Trong bối cảnh đó, kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ chỉ diễn ra cho đến khi có vaccine ngừa COVID-19.

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN - Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: