Điểm tin

Đông Nam Á sẽ là công xưởng sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới?

30 tháng 9. 2020

Theo dự báo, khu vực Đông Nam Á sẽ chiếm một nửa sản lượng toàn cầu về sản xuất máy tính xách tay vào năm 2030.

Đông Nam Á được dự đoán sẽ sản xuất một nửa số máy tính xách tay cá nhân trên thế giới vào năm 2030, trong đó Việt Nam và Thái Lan được coi là trung tâm sản xuất chính.

Theo Viện Tư vấn & Trí tuệ Thị trường (MIC), khu vực Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính xách tay toàn cầu.

Theo đó, chi phí lao động ngày càng tăng của Trung Quốc và mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc quá mức vào một khu vực được cho là lý do thúc đẩy sự chuyển dịch sang Đông Nam Á.

Thị trường máy tính xách tay toàn cầu đang ở mức công suất 160 triệu chiếc vào năm 2019. Trung Quốc hiện sản xuất 90% số lượng máy tính toàn cầu, với phần lớn sản xuất do các công ty Đài Loan giám sát. Trong khi Đông Nam Á chỉ đảm nhận một phần nhỏ sản lượng.

Thông qua các nhà sản xuất, MIC dự báo rằng thị phần sản xuất máy tính xách tay của Trung Quốc sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% vào năm 2030, trong khi thị phần sản xuất ở Đông Nam Á tăng nhanh.

Có thông tin cho rằng, công ty Wistron chuẩn bị sản xuất máy tính xách tay của vài thương hiệu Mỹ tại Việt Nam.

Trong số các công ty cùng ngành khác của Đài Loan, Compal Electronics đang xem xét tăng năng lực sản xuất tại Việt Nam. Còn Quanta Computer, công ty gia công lắp ráp lớn thứ ba thế giới, dự kiến ​​sẽ sản xuất máy tính xách tay tại Thái Lan.

Đáng chú ý, doanh nghiệp gia công hàng điện tử lớn nhất thế giới Foxconn đã đề xuất xây 3 dự án nhà ở cho công nhân quy mô lớn gắn với các cơ sở sản xuất của chính tập đoàn này tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc để tiếp tục nâng công suất tại Việt Nam.

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: