Điểm tin

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản

30 tháng 9. 2020

Dự kiến năm nay, ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại với nông dân vào chiều 28/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nông nghiệp Việt Nam năm nay đạt thắng lợi toàn diện, “được mùa, được giá”.

Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, nông dân cần phải tháo gỡ…

Theo Thủ tướng, qua thực tiễn cuộc sống, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam luôn là trụ đỡ của nền kinh tế qua các thời kỳ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu.

Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn. Dự kiến năm nay, ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản.

Theo Thủ tướng, trong năm nay, nông nghiệp được mùa, trúng giá, cả lúa gạo, thủy sản, trái cây, gỗ rừng trồng…, “có thể nói một nền nông nghiệp thắng lợi toàn diện".

Tuy vậy, Thủ tướng cho biết, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, người nông dân cần phải tháo gỡ mà cuộc đối thoại hôm nay góp phần vào việc tháo gỡ đó.

Thủ tướng cũng chỉ ra các khó khăn cụ thể đối với ngành nông nghiệp. Thứ nhất là thị trường. Thứ hai là công nghiệp chế biến, tỷ lệ còn thấp. Thứ ba là vấn đề vốn. Vấn đề nữa là đầu vào nông nghiệp, gồm giống, phân bón…, làm sao có giống tốt, không còn tình trạng sản xuất, phân phối giống giả, phân bón giả…

Cũng tại đối thoại, Thủ tướng đặt ra 2 vấn đề lớn là làm sao hình thành lớp nông dân mới với tư duy mới, đổi mới, “chứ không mãi con trâu đi trước, cái cày theo sau" và tinh thần tự lực tự cường của người nông dân Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con nên tìm cách để phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững. 

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: