Điểm tin

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các dự án công nghệ ở ASEAN

16 tháng 10. 2020

Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 23 dự án hợp tác liên quan đến công nghệ giữa các công ty Nhật Bản và các nước đối tác ở Đông Nam Á.

Hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án công nghệ

Các dự án này nhằm giải quyết những thách thức như năng suất nông nghiệp và chất lượng y tế mà các nước trong khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt. 

Theo tờ Yomiuri Shimbun, chính phủ Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch trước khi Thủ tướng Yoshihide Suga thăm Đông Nam Á trong chuyến công du ngoại giao đầu tiên trên cương vị thủ tướng vào cuối tháng này.

Theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp tổng cộng 500 triệu yên cho 23 dự án tại 9 nước Đông Nam Á.

Trong số 23 dự án, đáng chú ý là là dự án của tập đoàn Sojitz Corporation tại Việt Nam. Theo đó, tập đoàn này sẽ cung cấp cho người chăn nuôi ở Việt Nam một hệ thống quản lý sản xuất dựa trên CNTT. 

Hệ thống này có thể điều chỉnh lượng thức ăn và quản lý tình trạng sức khỏe của vật nuôi bằng cách phân tích chuyển động của lợn thông qua camera giám sát để cải thiện chất lượng sản phẩm.

Tại Campuchia, một tập đoàn thương mại lớn khác là Toyota Tsusho Corp sẽ hợp tác với Grab - công ty điều hành dịch vụ gọi xe khắp Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ kết hợp tham quan và nhiều phương thức vận chuyển khác, bao gồm cả xe buýt và taxi.

Ở Thái Lan, Hitachi, Ltd. sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu y tế tại các bệnh viện địa phương lớn nhằm cải thiện các dịch vụ y tế, chẳng hạn như điều trị việc điều trị và quản lý thuốc. 

Tại Indonesia, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Nhật Bản và địa phương sẽ hợp tác với nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hồi đầu năm, tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng kinh tế các nước, Nhật Bản và ASEAN đã nhất trí về việc hợp tác đưa các dịch vụ kỹ thuật số vào sử dụng trong thực tế nhằm tăng cường tính bền vững của các hoạt động kinh tế trước sự lây lan của dịch COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sự hỗ trợ này sẽ giúp các công ty Nhật Bản mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới ở Đông Nam Á và kích thích việc tạo ra nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn tại Nhật Bản.

Tiếp tục tăng cường quan hệ giữa 2 bên

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN với thương mại hai chiều năm 2018 đạt 231,7 tỷ USD. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào ASEAN đạt 21 tỷ USD năm 2018, là nhà đầu tư FDI lớn thứ 3 của ASEAN.

Các nước ASEAN đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Nhật Bản dành cho ASEAN trong nhiều năm thông qua Quỹ Liên kết ASEAN-Nhật Bản (JAIF) với tổng số tiền tài trợ đạt 84.565.949 USD tính đến 31/12/2019.

Nhật Bản cũng là nước tham gia hỗ trợ tích cực cho ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo về công nghệ thông tin, y tế sức khỏe; thúc đẩy giao lưu hiểu biết giữa người dân hai khu vực thông qua nhiều dự án, chương trình như JENESYS, Dự án WA và Trung tâm Châu Á.

Trong các kỳ Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản năm 2015 và 2018, cựu Thủ tướng Abe từng cam kết dành 750 tỷ yên đầu tư cho các dự án kết nối và nâng cao quan hệ giữa Nhật với Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Thủ tướng Yoshihide Suga được xem là sẽ tiếp tục duy trì di sản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, duy trì quan hệ tốt đẹp vốn có giữa Nhật Bản và các nước ASEAN. Minh chứng rõ nhất cho điều này là việc ông chọn Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia công du đầu tiên kể khi lên nắm quyền. 

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: