Điểm tin

Indonesia và Anh tăng cường hợp tác song phương

20 tháng 10. 2020

Indonesia và Anh nhất trí hợp tác trong việc giảm thiểu COVID-19 cũng như tăng cường quan hệ song phương.

Tăng cường hợp tác chống COVID-19

Trong chuyến thăm và làm việc tại Anh tuần này, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Tại cuộc trao đổi, hai bên đã thảo luận về hợp tác quốc tế nhằm tìm ra vaccine COVID-19, tăng cường quan hệ song phương giữa Anh và Indonesia, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu...

“Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai Ngoại trưởng sau cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Anh vào tháng 9/2019", bà Retno nói trong buổi họp báo trực tuyến sau cuộc họp. 

Theo bà Retno, tại cuộc họp song phương, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương trong nhiều lĩnh vực.

Ngoại trưởng Indonesia cũng lưu ý rằng London đã cam kết đóng góp 1,3 triệu USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN. 

“Tinh thần hợp tác là điều quan trọng cần được liên tục củng cố trong bối cảnh những thách thức lớn, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này”, Bộ trưởng Ngoại giao Retno nói.

Về vấn đề song phương, năm 2019, Indonesia và Vương quốc Anh đã ký Biên bản ghi nhớ về Đối tác Nghiên cứu và Đổi mới cùng với Biên bản ghi nhớ và Kế hoạch Hành động về “Kháng thuốc chống vi khuẩn”.

Trên phương diện đa phương, 2 nước cam kết hỗ trợ hoạt động của các nền tảng hợp tác đa phương như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh vaccine (GAVI) và Liên minh đổi mới chuẩn bị dịch bệnh (CEPI) trong khuôn khổ Cơ sở COVAX, đặc biệt liên quan đến việc tiếp cận bình đẳng với vaccine an toàn và giá cả phải chăng.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh cam kết của Anh trong việc tiếp cận toàn cầu với vaccine, bao gồm cả việc Anh vừa công bố hỗ trợ gần 650 triệu USD cho COVAX - sáng kiến giúp 92 quốc gia nghèo có thể tiếp cận COVID-19. 

Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư

Một vấn đề khác cũng được đưa ra thảo luận là nỗ lực của Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN nhằm tăng cường hợp tác giữa Anh và các quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á về an ninh, thương mại và môi trường.

"Là các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Indonesia và Anh cũng nhất trí tiếp tục ưu tiên chủ nghĩa đa phương", bà Retno nói thêm.

Liên quan tới hợp tác thương mại, Indonesia bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp đặt các biện pháp thẩm định với một số mặt hàng nông nghiệp của Indonesia bao gồm dầu cọ, cà phê, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

"Chính sách về trách nhiệm giải trình như vậy có khả năng trở thành hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia sang Anh”, bà Retno cho hay.

Từ đó, Indonesia đề nghị hai bên thảo luận về cơ chế công nhận lẫn nhau với các chính sách của mỗi quốc gia, liên quan đến tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Về hợp tác đầu tư, có ít nhất ba nhà đầu tư Anh quan tâm đến việc đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Indonesia.

Theo đó, Aggreko, có trụ sở chính tại Glasgow đang lên kế hoạch hoạt động tại Indonesia để cung cấp pin năng lượng Mặt trời. Orbital Marine Power cũng có ý định xây dựng một dự án tuabin vận hành nhờ thuỷ triều, sản xuất 10 megawatt (MW) năng lượng ở miền đông Indonesia. Trong khi đó, Nova Innovation sẽ xây dựng hệ thống tuabin năng lượng thủy triều kết nối với lưới điện. 

"Chúng tôi hoan nghênh sự quan tâm của một số nhà đầu tư Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo", Ngoại trưởng Retno nói.

Anh là đối tác chiến lược của Indonesia từ năm 2012. Anh là đối tác thương mại lớn thứ 4 và đối tác đầu tư lớn thứ 2 ở châu Âu vào quốc gia Đông Nam Á. 

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN - Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: