Điểm tin

Malaysia thúc đẩy tự do lưu chuyển dữ liệu trong ASEAN

18 tháng 1. 2021

Malaysia kêu gọi ASEAN phải công bố nhanh các quy định về tự do lưu chuyển dữ liệu trong để thúc đẩy hơn nữa quá trình số hóa và sự tham gia nhanh chóng của quá trình này với sự phát triển khu vực.

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, các chính sách và quy định về tự do lưu chuyển dữ liệu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải được công bố nhanh chóng để thúc đẩy hơn nữa quá trình số hóa và sự tham gia nhanh chóng của quá trình này đối với sự phát triển trong khu vực.

Lời kêu gọi này được đưa ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất (ADGMIN1), dự kiến diễn ra trực tuyến vào ngày 21 và 22/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Saifuddin Abdullah, trong đó có các đối tác đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và Liên minh Viễn thông quốc tế. Malaysia đăng cai tổ chức hội nghị này với chủ đề tập trung vào việc tạo ra khối kinh tế số trong các nước thành viên ASEAN.

Với chủ đề “ASEAN: Một cộng đồng được kết nối kỹ thuật số," hội nghị nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nước ASEAN hướng tới hệ sinh thái kỹ thuật số như một trụ cột trong kế hoạch phát triển sau giai đoạn COVID-19.

Tiến sỹ Lurong Chen, chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện nghiên cứu Kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) có trụ sở tại Jakarta, cho biết lời kêu gọi trên là cần thiết vào lúc này vì các hoạt động kỹ thuật số bao gồm thiết lập quy tắc, thuận lợi hóa thương mại và tự do hóa dịch vụ chắc chắn sẽ có lợi.

Đề cập đến ADGMIN1, ông Chen cho rằng cuộc họp sắp tới rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 và đặt ra một loạt thách thức mới.

Ông Chen nhấn mạnh ASEAN - một tổ chức khu vực, đã thể hiện năng lực trong việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. Do đó, sự nỗ lực của khu vực là cần thiết để thúc đẩy quá trình số hóa và nhiệm vụ khẩn cấp nhất lúc này là hiện thực hóa việc tự do lưu chuyển dữ liệu.

Ông cho rằng trong giai đoạn thách thức của đại dịch COVID-19 hiện nay, dòng dữ liệu thông suốt chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số và tiến tới sự hội nhập kinh tế số trên toàn khu vực.

Với những Đối tác đối thoại của ASEAN, Tiến sỹ Chen cho rằng chuyển đổi số và kinh tế số liên quan đến vấn đề an ninh mạng và việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nội khối cũng sẽ được cải thiện và "Trao đổi với các nước dẫn đầu trong lĩnh vực số hóa khác (như như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản) sẽ giúp ASEAN chia sẻ kinh nghiệm và học được từ những nước này cách đẩy nhanh và duy trì sự phát triển của lĩnh vực này./.

Nguồn: Vietnam Plus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: