Điểm tin

Hàn Quốc và Campuchia đạt được thỏa thuận FTA sau 7 tháng đàm phán trực tuyến

3 tháng 2. 2021

Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc cho biết Chánh Văn phòng đàm phán thương mại Yoo Myung-hee và Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak ngày 3/2 đã tuyên bố đạt được thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Campuchia. 

Hai nước bắt đầu tuyên bố khởi động đàm phán FTA từ tháng 7 năm ngoái. FTA Hàn-Campuchia là hiệp định đạt được thỏa thuận trong thời gian ngắn nhất trong số các FTA mà Hàn Quốc đã ký, chỉ mất 7 tháng. Hai bên đã tổ chức 4 vòng đàm phán chính thức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, đây cũng FTA đầu tiên trong lịch sử hoàn toàn được đàm phán trực tuyến, là hiệp định thứ 4 mà Hàn Quốc ký với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, Việt Nam và Indonesia.

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng việc ký kết FTA sẽ giúp mở rộng hơn nữa mạng lưới FTA với các nước phương Nam mới của Hàn Quốc, giúp các doanh nghiệp có thể thiết lập nền tảng đầu tư thương mại ổn định.

Campuchia đạt tăng trưởng kinh tế bình quân 7% trong vòng 10 năm trở lại đây, trừ năm ngoái do ảnh hưởng của COVID-19. Dân số dưới 35 tuổi chiếm 65% tổng dân số, tiềm năng tăng trưởng khá cao. Quốc gia này còn nằm ở trung tâm khu vực Mekong, kết nối Việt Nam, Thái Lan và Lào. Năm 2019, quy mô thương mại Hàn-Campuchia đạt 1 tỷ USD, nhưng đã giảm vào năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông qua FTA và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà cả hai nước cùng tham gia, Campuchia sẽ dỡ bỏ 95,6% thuế quan với hàng hóa Hàn Quốc, trong khi đó Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan với 93,8% hàng hóa của Campuchia.

Đặc biệt, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc sang Campuchia sẽ được dỡ bỏ thuế quan, như xe tải (hiện đang áp thuế 15%), ô tô con (35%), xe thi công công trình (15%), hay các mặt hàng nông sản như dâu tây (7%), lá rong biển khô (15%).

Hai nước dự kiến sẽ tiến hành ký kết chính thức FTA trong thời gian sớm nhất. Chánh Văn phòng Yoo Myung-hee kỳ vọng hiệp định FTA sẽ góp phần tăng cường đầu tư, thương mại, hợp tác song phương, mở ra con đường thịnh vượng chung giữa hai nước.

Nguồn: KBS World

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: