Điểm tin

Việt Nam thổi bùng sức hút đầu tư năng lượng tái tạo của ASEAN

14 tháng 4. 2021

Tờ ASEAN Post cho rằng chính Việt Nam đã đưa ASEAN lên bản đồ đầu tư toàn cầu về lĩnh vực năng lượng tái tạo, thành bại giờ đây phụ thuộc vào nỗ lực của toàn khối kinh tế chung.

Đã hai lần trải qua thời kỳ bùng nổ điện mặt, từ cơ chế giá FIT năm 2019 đến chương trình điện mặt trời mái nhà năm 2020, Việt Nam dần trở thành tâm điểm toàn cầu về đầu tư năng lượng tái tạo. 

Là thị trường điện mặt trời lớn thứ ba thế giới năm 2020, sức hút của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tăng. Cơ hội này có thể mang lại vận may cho ASEAN, Việt Nam đang mở ra cánh cửa để các nước láng giềng nhận nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.

Đông Nam Á đang là khối kinh tế lớn thứ 6 thế giới, do đó nhu cầu điện từ các nguồn tài nguyên bền vững sẽ tăng nhanh. Như vậy, ASEAN cần hàng tỷ USD đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Nếu các nước ASEAN nhanh chóng nhận ra cơ hội mới và xây dựng một thị trường cạnh tranh cũng như phát triển môi trường đầu tư thuận lợi thì thành công của Việt Nam có thể được nhân rộng khắp Đông Nam Á.

Hơn nữa, thành công của Việt Nam trong lĩnh vực điện mặt trời đã tạo cơ hội vàng cho ASEAN đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Nếu Việt Nam tiếp tục lắp đặt điện tái tạo với tốc độ như hiện tại, nước ta có thể giúp ASEAN hoàn thành mục tiêu nâng tỷ trọng điện tái tạo trong tổng công suất điện chung lên 23% vào năm 2025.

ASEAN Post nhận xét Việt Nam đang là con hổ mới của khu vực về lĩnh vực năng lượng tái tạo, vượt qua nước tiên phong trước đó là Thái Lan. Năm 2017, tỷ trọng của điện tái tạo trong nguồn cung năng lượng sơ cấp của ASEAN vẫn chỉ loanh quanh ở mức 13,7%.

Theo Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 6, ASEAN cần bổ sung khoảng 138 GW điện tái tạo trong 5 năm tới, với điện mặt trời chiếm 56% và thủy điện chiếm 22% miếng bánh điện năng chung. 

Để đạt được mục tiêu trên, Đông Nam Á cần khoảng 149 tỷ USD đầu tư bổ sung cho đến năm 2025. Nếu Việt Nam giữ vững tốc độ phát triển điện mặt trời hiện nay, nước ta có thể thu hẹp khoảng cách trong các mục tiêu năng lượng tái tạo của khu vực.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể tạo ra động lực lớn cho hệ thống Lưới điện ASEAN, qua đó xây dựng một "giao lộ" mới với Việt Nam là một trung tâm kinh doanh điện năng khác. Hiện tại, Đông Nam Á đang có một giao lộ như vậy, kết nối mạng lưới điện năng của Lào, Thái Lan và Malaysia và dự kiến bổ sung thêm Singapore.

Có thể không lâu nữa, Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến mua bán điện tái tạo khác ở Đông Nam Á, bên cạnh Lào, tờ ASEAN Post kết luận.

Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: