Điểm tin

Gánh nặng kinh tế Đông Nam Á trước các thách thức của làn sóng Covid mới

14 tháng 5. 2021

Các nền kinh tế Philippines và Malaysia tiếp tục ghi nhận mức sụt giảm trong 3 tháng đầu năm, làm tăng thêm dấu hiệu cho thấy một số quốc gia lớn nhất Đông Nam Á đang gặp khó khăn trong bối cảnh làn sóng Covid mới đang bùng phát trở lại.

Các số liệu hàng quý được công bố ngày 11/5 - thấp hơn tất cả các dự báo cho Philippines - thêm vào những tín hiệu yếu hơn gần đây từ các nền kinh tế hàng đầu trong khu vực là Indonesia và Thái Lan. Tất cả 4 quốc gia đã phải đối mặt với sự gia tăng của các trường hợp Covid-19 trong những tuần gần đây, một phần của thách thức rộng lớn hơn ở các nền kinh tế đang phát triển của châu Á trong việc ngăn chặn một đợt bùng phát mới, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Trong số các nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, chỉ có Singapore và Việt Nam, những nước có khả năng kiềm chế đại dịch, đã cho thấy mức độ tăng trưởng hàng năm trong quý đầu tiên.

Trong khi tất cả các quốc gia đó kỳ vọng sẽ tăng trưởng cả năm, quý đầu tiên yếu kém đã làm giảm triển vọng của khu vực Đông Nam Á. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào cuối tháng trước đã hạ dự báo năm 2021 cho khu vực xuống 4,4% và giảm dự báo cho Malaysia, Philippines và Thái Lan. Cụ thể là tổng sản phẩm quốc nội của Philippines giảm 4,2%, so với mức giảm trung bình 3,2% dự kiến ​​trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Malaysia giảm 0,5%, so với ước tính 0,9%. Indonesia vừa báo cáo mức giảm 0,74%, so với mức dự kiến ​​giảm 0,65%. Thái Lan, quốc gia dự kiến ​​sẽ giảm khi chính phủ báo cáo số liệu quý đầu tiên vào tuần tới, gần đây đã hạ triển vọng cả năm, với việc Bộ Tài chính nước này chỉ ra hoạt động du lịch kém.

Philippines dự kiến ​​sẽ chứng kiến một trong những sự phục hồi chậm nhất của Đông Nam Á trong năm nay. Việc quay trở lại các hạn chế nghiêm ngặt hơn ở Manila và các khu vực kinh tế trọng điểm khác đe dọa mục tiêu của chính phủ là tăng trưởng ít nhất 6,5% trong năm nay, mục tiêu này đang được xem xét. Nó cũng được cho là sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp, vốn vẫn chưa cho thấy sự cải thiện đáng kể.

Công bố GDP ngày 11/5 của Malaysia được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố các hạn chế di chuyển trên toàn quốc để ngăn chặn sự gia tăng mới nhất trong các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong một cuộc họp báo, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Nor Shamsiah Yunus cho biết trong tương lai, nền kinh tế sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ và điều kiện trong nước được cải thiện.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong quý này với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008 khi chính phủ chuyển sang các chương trình kích thích mới để nâng cao nhu cầu trong nước. Trong khi đó, Bộ Tài chính Thái Lan, cơ quan đầu tiên của quốc gia này điều chỉnh lại triển vọng của mình, vào tháng trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế lần thứ hai trong năm nay khi Thái Lan phải vật lộn với đợt bùng phát lớn nhất của đại dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Công Thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: