Điểm tin

EU đề xuất biện pháp giúp ASEAN loại bỏ hàng rào phi thuế quan

13 tháng 10. 2021

Liên minh châu Âu cho biết, ASEAN có thể làm nhiều hơn nữa để giúp hoạt động thương mại giữa các thành viên dễ dàng hơn và giảm chi phí. 

Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho biết, EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và ASEAN cũng là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội ước tính hơn 3 nghìn tỷ USD, vì vậy châu Âu muốn ASEAN có các hoạt động thương mại thuận lợi hơn. 

Số lượng biện pháp phi thuế quan tăng từ hơn 1.000 trong năm 2000 lên gần 6.000 biện pháp vào năm 2019. Một số biện pháp được áp dụng cho các mục tiêu chính sách công hợp lý, chẳng hạn như an toàn thực phẩm hoặc an toàn tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Nhưng những biện pháp khác không hẳn là như vậy", ông Drisesmans nói. 

EU cho biết đang cố gắng giúp ASEAN cắt giảm các hàng rào phi thuế quan bằng cách cung cấp hai dịch vụ trực tuyến miễn phí, là Lưu trữ thương mại ASEAN (ATR) và Giải pháp đầu tư, dịch vụ và thương mại ASEAN.

Tại hội thảo do Dự án Hỗ trợ Hội nhập Khu vực ASEAN từ Liên minh Châu Âu (ARISE) điều hành, chuyên gia Công nghiệp và Thương mại ARISE Plus Paolo Vergano cho rằng tính minh bạch và khả năng nắm rõ các yêu cầu thương mại của khu vực là yếu tố cơ bản để việc kinh doanh suôn sẻ.

Vì vậy, ATR là tập hợp thông tin từ các kho thương mại quốc gia của thành viên ASEAN, sẽ là một kênh thông tin để các doanh nghiệp nắm rõ các yêu cầu của khu vực.

Vergano nói: “ATR là một cửa hàng tổng hợp tập hợp nhiều thông tin mà các nhà giao dịch cần để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch của họ".

Trong khi đó, ASSIST cung cấp một cổng trực tuyến ẩn danh cho các doanh nghiệp ASEAN khiếu nại về các hoạt động thương mại với các chính phủ thành viên. Các công ty, hiệp hội thương mại, phòng thương mại và luật sư công ty có thể gửi đơn khiếu nại ẩn danh, nhận mã theo dõi các trường hợp và nhận kết quả sau hai đến ba tháng.

ASSIST chỉ mới xử lý 25 trường hợp kể từ năm 2016 nhưng Vergano cho biết công cụ đang ngày càng trở nên phổ biến và có 13 trường hợp đã được giải quyết trong 3 tháng qua. 

Campuchia tiếp quản ghế chủ tịch ASEAN vào đầu năm sau và sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị ASEAN - Châu Âu (ASEM) vào cuối tháng 12.

Nguồn: Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: