Điểm tin

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022

26 tháng 11. 2021

Theo báo cáo của Moody's Analytics đưa ra ngày 23/11, nền kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022, chậm hơn so với dự báo năm 2021 là 5,6%. Mặc dù sự phục hồi của Đông Nam Á bị chậm lại, nhưng tốc độ tăng trưởng của khu vực này có thể sẽ tăng tốc trong năm tới khi các hạn chế đại dịch được nới lỏng.

Moody's Analytics cho biết, vào cuối năm 2022, tất cả các nền kinh tế lớn trong khu vực, bao gồm Đông Nam Á cuối cùng sẽ đạt được sự phục hồi hoàn toàn, được đo bằng GDP thực tế, vượt quá mức của quý 4/2019.

Khu vực này vào đầu năm 2021 đã bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta Covid-19 dễ truyền hơn, dẫn đến sản lượng sụt giảm nhưng ở mức "khiêm tốn" so với tác động của việc ngừng hoạt động năm ngoái.

Moody's cho biết, các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa phát triển mạnh trong khu vực trong những tháng gần đây do lượng xuất khẩu tăng.

Tại Philippines, xuất khẩu được cải thiện đã góp phần vào mức tăng trưởng quý III tốt hơn mong đợi là 7,1%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng trong quý này bất chấp việc áp đặt lại các biện pháp đóng cửa vào tháng 8 và tháng 9. Nhu cầu trong nước sẽ cộng thêm vào tăng trưởng dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy nền kinh tế khu vực vào nửa đầu năm 2022. Tỷ lệ tiêm chủng tăng trong khu vực cũng thúc đẩy triển vọng cho năm 2022.

Các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore cùng với Australia và New Zealand đã đạt đến “khả năng phục hồi cộng đồng” với hơn 80% dân số từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng bất chấp tỷ lệ tiêm chủng cao, vẫn có những rủi ro đối với triển vọng kinh tế như đã thấy ở Singapore. Điều này có nghĩa là "tiêm chủng có thể không đủ để củng cố nền kinh tế chống lại làn sóng Covid-19 tiếp theo”.

Các yếu tố khác được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực là sự gia tăng dự kiến về tính di động, thúc đẩy bán lẻ. Các nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc, đẩy nhanh quá trình sản xuất để tháo gỡ các chuỗi cung ứng. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và chính sách không Covid của nước này có khả năng làm giảm tốc độ phục hồi kinh tế trong khu vực.

Việc tiếp tục hạn chế đi lại quốc tế trong và ngoài Trung Quốc sẽ hạn chế tác động của việc mở các tuyến du lịch quốc tế xung quanh khu vực. Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Singapore phụ thuộc nhiều vào lượng khách đến từ Trung Quốc. Nếu không có sự trở lại của họ, nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch và khách sạn sẽ chậm được phục hồi.

Triển vọng chính sách hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho phép các ngân hàng trung ương trong khu vực chặt chẽ hơn và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, sẽ có những rủi ro nếu Fed tăng tốc quá trình bình thường hóa chính sách sớm hơn cuối năm 2022. Ngân hàng Trung ương của Phillipines trước đó cho biết không có khả năng tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm và có một cuộc họp thiết lập lãi suất nữa trước khi kết thúc năm.

Nguồn: Báo Công Thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: