Điểm tin

Hàng hóa của Thái Lan được miễn thuế nhập khẩu vào nhiều nước RCEP

26 tháng 11. 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 23/11, Thái Lan thông báo 5 thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Australia sẽ bỏ thuế nhập khẩu với một số sản phẩm từ Thái Lan và các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác sau khi thỏa thuận thương mại tự do này có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương gồm Thái Lan, Australia, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam. Với 15 thành viên và thị trường 2,3 tỷ dân, chiếm 30% dân số toàn cầu, RCEP được coi là FTA lớn nhất hiện nay. Các quốc gia thành viên RCEP chiếm tới 33,6% GDP của thế giới và 30% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Với Thái Lan, hiệp định này sẽ là FTA thứ 14 với các nước khác. Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Auramon Supthaweethum, cho biết Thái Lan cũng sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 29.000 sản phẩm của các thành viên RCEP. Theo bà, hàng hóa Thái Lan sẽ được miễn thuế nhập khẩu từ 5 nước ngoài ASEAN. 

Cụ thể, đối với hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, 67,3% tất cả các sản phẩm sẽ được miễn thuế nhập khẩu như sản phẩm công nghiệp, linh kiện quang học, gỗ, linh kiện điện thoại, linh kiện máy tính, linh kiện điện, sản phẩm dầu mỏ và hạt polypropylene. Đối với hàng đến Hàn Quốc, 61,5% tất cả các sản phẩm sẽ được miễn thuế nhập khẩu như sản phẩm xăng dầu, máy giặt, tủ lạnh, linh kiện xe máy, thiết bị ảnh, thiết bị truyền tín hiệu, phụ tùng thiết bị ghi âm, cầu chì, máy biến áp điện, bông và vải tổng hợp và đường. Đối với hàng xuất sang Nhật Bản, 73% tất cả các sản phẩm sẽ được miễn thuế nhập khẩu như điện thoại, linh kiện máy tính, mạch tích hợp, máy in, điều hòa không khí, máy ảnh, máy ghi hình, thiết bị truyền tín hiệu, cửa và cửa sổ nhôm, dây điện, cao su tấm hun khói và thức ăn cho vật nuôi.

Đối với hàng đến New Zealand, 64,6% tất cả các sản phẩm sẽ được miễn thuế nhập khẩu như bánh xe ô tô, cá ngừ đóng hộp, thức ăn cho vật nuôi, sản phẩm dầu mỏ, dầu gội đầu, cao su lưu hóa, quần áo và phụ kiện, phụ tùng động cơ đốt trong, ắc quy, dây điện, cáp và ghế gỗ. Đối với hàng đến Australia, 75,3% tất cả các sản phẩm sẽ được miễn thuế nhập khẩu, như linh kiện điều hòa không khí, cá ngừ đóng hộp, tủ lạnh, máy giặt, phụ kiện kim loại quý, bánh xe ô tô, túi nhựa, thực phẩm có hương liệu, thiết bị quang học, mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội và nước trái cây.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: