Điểm tin

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

13 tháng 1. 2022

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.

Theo đó, ông Koichi Hagiuda đã vạch ra tầm nhìn mới của Nhật Bản về châu Á trong thế giới hậu đại dịch, lấy ASEAN làm nòng cốt và ba từ chính tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác mới giữa Nhật Bản và ASEAN là đổi mới, bền vững và hợp tác.

Trong bài phát biểu quan trọng có nội dung “Chương tiếp theo của hợp tác kinh tế ASEAN và Nhật Bản trong kỷ nguyên hậu đại dịch”, ông Hagiuda cho rằng, quan hệ hợp tác truyền thống giữa Nhật Bản và ASEAN đã thay đổi đáng kể, từ sản xuất ô tô sang sản xuất sáng tạo hơn. Đây là những xu hướng mới mà Nhật Bản hiện đang chú trọng.

Hơn nữa, Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo việc làm cũng như giải quyết các thách thức này. Theo tầm nhìn “Châu Á-Nhật Bản: Đầu tư cho sáng kiến ​​tương lai”, ASEAN sẽ là trọng tâm chính, đóng vai trò là trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu và đi đầu trong thương mại tự do linh hoạt với lòng tin. Một hình ảnh khác của ASEAN là nỗ lực chung ASEAN - Nhật Bản nhằm tạo ra những đổi mới để nâng cao tính bền vững và giải quyết các vấn đề xã hội trong khu vực.

Hai ưu tiên chính của Nhật Bản sẽ là đầu tư vào tất cả các lĩnh vực liên quan đến chuỗi cung ứng, với trọng tâm là kết nối, đổi mới kỹ thuật số và nguồn nhân lực. Theo đó, Nhật Bản sẽ đầu tư vào việc củng cố chuỗi cung ứng bằng cách chuyển đổi năng lực của nhóm thành một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng sức hấp dẫn của chuỗi cung ứng. Một ASEAN ổn định và dễ dự đoán, coi trọng thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương, mang lại giá trị cao trong thời đại đầy bất ổn.

Một động thái mới khác là hỗ trợ sáng kiến ​​chuyển đổi năng lượng của ASEAN về mặt thực tiễn. Nhật Bản, hợp tác với ERIA, sẽ vạch ra một lộ trình riêng cho từng thành viên ASEAN, có tính đến điều kiện địa lý, nền kinh tế và tình trạng năng lượng của nước đó. Sáng kiến ​​này sẽ cung cấp 10 tỷ USD hỗ trợ tài chính và nâng cao năng lực cho công nghệ và các dự án, dựa trên lộ trình trung lập carbon.

Cả tầm nhìn “châu Á - Nhật Bản đầu tư cho các sáng kiến ​​tương lai” và “Sáng kiến ​​chuyển đổi năng lượng châu Á” (AETI) đều thể hiện mong muốn đầu tư của Nhật Bản vào tương lai của khu vực. Châu Á đang trở thành trung tâm tăng trưởng của thế giới. Khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được bổ nhiệm vào tháng 10 năm ngoái, đã khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác với ASEAN trên mọi phương diện. Trong nhiệm kỳ ngoại trưởng, dưới sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN.

Nguồn: Báo Công Thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: