Điểm tin

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

24 tháng 1. 2022

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.

Đây là một cơ hội quan trọng để Thái Lan thúc đẩy thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các quan chức từ 21 quốc gia thành viên APEC sẽ tham dự hơn 250 cuộc họp - chia thành cấp chính sách và cấp bộ trưởng - để trao đổi ý kiến ​​và đặt ra mục tiêu khai thác nền kinh tế. Một cuộc họp thực tế liên quan đến hai chủ đề - thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và giảm chất thải ngành thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm - đã được tổ chức gần đây.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã làm việc với Văn phòng Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ (OSMEP) và Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) để ban hành hướng dẫn giảm thiểu lãng phí thực phẩm cho các MSME. Thủ tướng Prayut cho biết, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc họp APEC năm nay theo chủ đề "Mở. Kết nối. Cân bằng". Kết nối sẽ được khôi phục trong du lịch, lữ hành, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Thái Lan sẽ thúc đẩy sự cân bằng giữa kinh tế và môi trường theo mô hình kinh tế xanh và tuần hoàn sinh học (BCG). Ngoài APEC, Chính phủ Thái Lan đang tập trung vào giải quyết các vấn đề trong nước bao gồm đại dịch Covid-19 và giá tiêu dùng tăng cao.

Trong năm APEC 2022, Cố vấn Văn phòng Chính sách tài chính Thái Lan Warotai Kosolpisitkul cho biết, thị trường thuế carbon và tín dụng carbon sẽ là chủ đề thảo luận chính tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính APEC. Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính APEC được lên kế hoạch trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo. Hai chủ đề của cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính là tài chính bền vững và nền kinh tế kỹ thuật số. Tài chính bền vững tập trung vào việc sử dụng các công cụ tài khóa để tạo ra tính bền vững, chẳng hạn như trái phiếu xanh và thuế carbon để chống lại biến đổi khí hậu.

Một cuộc họp của các thứ trưởng Bộ Tài chính và phó thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia APEC dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16-17/3 để thiết lập chương trình họp. Một cuộc họp tiếp theo được lên kế hoạch cho các bộ trưởng trong thời gian từ ngày 24 - 25/6.

Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2022 tại Thái Lan hướng tới sự bền vững trong kinh doanh, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn khi đại dịch được kiểm soát. Với tư cách là nước chủ nhà, Thái Lan muốn vạch ra một tương lai cho khu vực sau khi Covid-19 bị kiểm soát. Các quốc gia APEC muốn thúc đẩy tăng trưởng lâu dài, bền vững, bao trùm, cân bằng và bền vững.

21 nền kinh tế thành viên của APEC chiếm 38% dân số thế giới và khoảng 59% GDP. Khu vực doanh nghiệp Thái Lan dự kiến ​​sẽ đưa ra thảo luận về mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và kinh tế xanh, đồng thời đề xuất nguồn vốn để giúp các doanh nghiệp ở 21 nền kinh tế trong các cuộc họp của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC nhằm đưa ra các khuyến nghị cho các nhà lãnh đạo.

Nguồn: Báo Công Thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: