Điểm tin

Việt Nam, Indonesia thúc đẩy hợp tác chiến lược sau đại dịch

1 tháng 8. 2022

Trong chiến lược hợp tác mới giữa Việt Nam và Indonesia sau đại dịch Covid-19, ngành thủy sản, công nghiệp công nghệ cao và nền kinh tế kỹ thuật số được xem là có nhiều tiềm năng và cần được phát triển hơn nữa, ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp tiêu biểu Indonesia – Việt Nam được tổ chức vào ngày 29-7 tại TPHCM.

Năm 2022 là năm quan trọng để lấy đà phục hồi kinh tế sau đại dịch. Vị trí chủ tịch G20 của Indonesia mang sứ mệnh góp phần phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như là cầu nối trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia. Indonesia và Việt Nam là minh chứng điển hình cho tinh thần hợp tác chiến lược sâu sắc trước những thách thức của đại dịch.

Theo Ngài Đại sứ Denny, kim ngạch thương mại song phương của hai nước đạt hơn 11 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021, vượt mục tiêu đã đặt ra trước đó là 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2023 theo kế hoạch hành động 2019-2023. Do đó, tại cuộc họp của Ủy ban Hợp tác song phương (JCBC) vào giữa tháng 7 năm nay, hai nước đã nhất trí nâng mục tiêu thương mại lên 15 tỉ đô la Mỹ vào năm 2028.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, theo các số liệu thu thập được, thương mại của Indonesia với TPHCM đã tăng gấp đôi vào năm 2021, lên 1,4 tỉ đô la Mỹ so với năm 2020, bất chấp các khó khăn bởi đại dịch.

Trong khi đó, bà Shinta Kamdani, Chủ tịch Hội nghị cấp cao B20, thông qua video chia sẻ của bà được phát tại sự kiện, bà nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam, hai quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

“Ưu tiên hợp tác trong tương lai phải được chú trọng, bao gồm các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi và số hóa năng lượng”, bà Shinta nói.

Ông Nguyễn Long Hiền đến từ PwC Việt Nam nói: “Cả hai quốc gia đều phải đối mặt với những bất ổn sau đại dịch như khủng hoảng toàn cầu, lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, đồng thời vẫn phải tiếp tục phát triển môi trường kinh doanh bao trùm để thu hút đầu tư rộng rãi hơn”.

Diễn đàn Doanh nghiệp tiêu biểu Indonesia – Việt Nam: “Cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn” là hoạt động do Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại TPHCM tổ chức nhằm tạo cầu nối tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, từ đó góp phần vào phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng hơn 200 khách mời đến từ các doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam, đại diện một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, và đại diện các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Indonesia tại TPHCM, hy vọng thông qua hoạt động này, mối quan hệ hợp tác kinh tế vốn đã tốt đẹp từ trước đến nay giữa hai nước sẽ tiếp tục được nâng tầm, đặc biệt trước thềm kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Indonesia – Việt Nam vào năm 2023.

Nguồn: Báo Kinh tế Sài Gòn Online

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: