Các nguồn tham khảo về Cộng đồng kinh tế ASEAN

1. ASEAN Website

- Link: www.asean.org  

- Giới thiệu: Đây là trang web chính thức của ASEAN, bao gồm tất cả các tài liệu và thông tin về ASEAN và các hoạt động của tổ chức này.

2. Giải pháp ASEAN cho đầu tư, Dịch vụ và Thương mại (ASSIST)

- Link: http://assist.asean.org/

- Giới thiệu: Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tại các nước ASEAN có thể tận dụng tối đa các ưu đãi trong giao dịch nội khối trong bối cảnh hiện thực hóa các hiệp định thương mại, thỏa thuận kinh tế ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đã thành lập Website trực tuyến hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp ASEAN giải quyết các khúc mắc gặp phải trong quá trình đầu tư, trao đổi dịch vụ và thương mạị xuyên biên giới, hoàn toàn miễn phí cho doanh nghiệp (ASEAN Solutions for Investments, Services and Trade - ASSIST).

Đây là cơ chế tư vấn hữu ích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp các nước ASEAN tương tác trực tiếp với các các cơ quan chức năng của các nước thành viên để yêu cầu các biện pháp giải quyết cụ thể cho các vấn đề gặp phải trong thương mại song phương, tuân thủ khuôn khổ thực thi các thỏa thuận kinh tế của ASEAN.

Quý doanh nghiêp có thể trực tiếp truy cập vào website của ASSIST để cung cấp các thông tin khiếu nại hoặc, nếu Quý doanh nghiệp yêu cầu ẩn danh tính, thông qua đại diện là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), xin vui lòng điền vào mẫu đơn tại đây và gửi lại cho VCCI theo địa chỉ liên hệ sau:

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Ban Quan hệ Quốc tế,

Mr. Đức 0913238221, ducva@vcci.com.vn ;

Mr. Nam 0989191197, namn@vcci.com.vn

3. Cổng thông tin Tra cứu thuế ASEAN

- Link: http://tariff-finder.asean.org/

- Giới thiệu: Cổng thông tin Tra cứu thuế quan ASEAN được xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong ASEAN tra cứu các mức thuế quan ưu đãi và quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan ưu đãi theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và các đối tác: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand. Điểm đặc biệt của Cổng thông tin này là doanh nghiệp khi vào có thể tra cứu thuế quan ưu đãi và quy tắc xuất xứ của từng mặt hàng theo từng hiệp định trên. Với công cụ tìm kiếm này, thương nhân sẽ tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong các giao dịch, vì tất cả các thông tin thuế cần thiết hiện tại đã có sẵn tại trang web.

4. Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE)

- Link: http://www.aseanenergy.org 

- Giới thiệu: Thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1999, Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) là một tổ chức liên chính phủ độc lập trong khuôn khổ ASEAN, đại diện cho quyền lợi của 10 quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực năng lượng. Trung tâm thúc đẩy quá trình hợp nhất chiến lược năng lượng trong ASEAN bằng cách cung cấp thông tin có liên quan và các ý kiến chuyên môn để đảm bảo các chính sách và chương trình năng lượng cần thiết trong việc hài hòa cùng quá trình tăng trưởng kinh tế và môi trường bền vững của khu vực. Trung tâm được quản lý bởi một Hội đồng bao gồm các quan chức cấp cao về năng lượng đến từ mỗi thành viên Asean và một đại diện Ban Thư ký ASEAN với tư cách là thành viên đương nhiên. Trung tâm được chủ trì bởi Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, văn phòng ACE đặt tại Jakarta.

5. Uỷ ban ASEAN về bảo vệ người tiêu dùng (ACCP)

- Link: http://www.aseanconsumer.org/

- Giới thiệu: Các Ủy ban ASEAN về bảo vệ người tiêu dùng (ACCP) được thành lập vào tháng 8 năm 2007. ACCP và ba nhóm làm việc có vai trò như cơ quan đầu mối trong việc thực hiện và giám sát các thỏa thuận và cơ chế trong khu vực để thúc đẩy sự phát triển bền vững về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng ở các nước ASEAN

Trang web của ACCP sẽ cung cấp một kênh/công cụ cho người tiêu dùng thuộc ASEAN để khiếu nại hoặc yêu cầu bồi thường cho bất kỳ tổn thất phát sinh (đối với bất kỳ hàng hóa, dịch vụ đã mua hoặc mua lại) một cách nhanh chóng, đơn giản với chi phí tối thiểu.

6. Pháp luật và chính sách cạnh tranh trong ASEAN (CPL)

Link: http://www.asean-competition.org/

Giới thiệu: Các nước thành viên ASEAN đã cam kết trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC Blueprint) sẽ cố gắng đưa ra pháp luật và chính sách cạnh tranh quốc gia (CPL) vào năm 2015. Điều này sẽ đảm bảo một sân chơi bình đẳng và phát triển văn hóa cạnh tranh bình đẳng trong kinh doanh để tăng hiệu quả kinh tế khu vực trong dài hạn. Vào tháng 8 năm 2007, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) đã thông qua việc thành lập Nhóm chuyên gia ASEAN về cạnh tranh (AEGC) như là một diễn đàn khu vực để thảo luận và hợp tác về pháp luật và chính sách cạnh tranh (CPL). Đây là trang web chính thức của AEGC.

7. Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)

Link: http://www.eria.org/

- Giới thiệu: Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) là một tổ chức quốc tế được thành lập bởi thỏa thuận chính thức giữa 16 lãnh đạo đứng đầu các chính phủ tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 3 tại Singapore vào ngày 21 tháng 11 năm 2007. ERIA làm việc chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN, các nhà nghiên cứu và các viện nghiên cứu từ Đông Á để cung cấp các nghiên cứu tri thức, phân tích và các khuyến nghị về chính sách. Một mục tiêu quan trọng khác của ERIA là xây dựng năng lực nhằm tăng cường khả năng nghiên cứu chính sách ở các nước kém phát triển hơn.

8. Đầu tư trong ASEAN

- Link:  http://investasean.asean.org

- Giới thiệu: Đây là trang web chính thức về xúc tiến đầu tư của ASEAN bao gồm các cam kết, chính sách và tất cả các thông tin có liên quan về việc đầu tư vào các nước ASEAN

9. Cổng thông tin Sở hữu trí tuệ ASEAN

- Link: www.aseanip.org

- Giới thiệu: Cổng thông tin về Sở hữ trí tuệ (SHTT) ASEAN (www.aseanip.org) được thành lập vào ngày SHTT thế giới 26/4/2013. Cổng thông tin bao gồm những thông tin về hệ thống SHTT trong ASEAN, dữ liệu so sánh liên quan đến SHTT, và trang web liên kết với Văn phòng SHTT ASEAN. Các bên liên quan của các nước thành viên ASEAN bây giờ có thể có được thông tin về SHTT trong toàn bộ khu vực ASEAN thông qua một nền tảng hợp nhất. Cổng thông tin một cửa này hỗ trợ trao đổi thông tin trong mạng lưới kiến thức SHTT của khu vực và cho phép các bên liên quan có thể truy cập một cách hiệu quả hơn vào các thông tin như thông báo và thủ tục.

10. Hệ thống hải quan điện tử quá cảnh ASEAN (ACTS)

- Link: http://acts-ip.intrasoft-intl.com 

- Giới thiệu: Được hướng dẫn bởi Hiệp định khung về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh ASEAN (AFAFGIT) và các nghị định thư liên quan, Hệ thống hải quan điện tử quá cảnh ASEAN (ACTS) là một hệ thống quản lý hải quan quá cảnh được vi tính hóa cho đối với hàng hóa di chuyển qua biên giới quốc gia mà không phải trả phí hay khoản thuế bắt buộc nào khác do khi hàng hoá nhập vào (hoặc xuất ra) một quốc gia chỉ qua một cửa hải quan (cuối cùng). Hệ thống này cung cấp một thủ tục hành chính thuận lợi đơn giản và giảm nhẹ chi phí vận chuyển hàng hoá trên các khu vực hải quan ngoài các thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu bình thường. Đây là trang web chính thức của ACTS.

11. Hệ thống Hải quan một cửa (ASW)

- Link: http://asw.asean.org/

- Giới thiệu: Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là một sáng kiến khu vực duy nhất kết nối và hợp nhất các Cơ chế một cửa Quốc gia (NSWs) của các nước Thành viên ASEAN. Mục tiêu của ASW là đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa trong bối cảnh tăng cường hội nhập kinh tế trong ASEAN. Thực thi ASW sẽ đảm bảo khả năng tương thích của các nước thành viên NSWs với tiêu chuẩn giao thức mở quốc tế đồng thời đảm bảo rằng mỗi nước thành viên sau đó có thể trao đổi thông tin một cách an toàn và đáng tin cậy với bất kỳ đối tác thương mại sử dụng các tiêu chuẩn mở quốc tế. Đơn giản hóa thủ tục và giảm thời gian xử lý, tăng cường sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh - đó là những mục tiêu chính của sáng kiến Một cửa ASEAN.

12. Trung tâm dịch vụ Doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN

Link: www.aseansme.org

- Giới thiệu: Cổng thông tin điện tử doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN (www.aseansme.org) hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ một cửa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này được thực hiện bằng cách tích hợp dịch vụ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp ở tất cả các nước thành viên ASEAN, bao gồm thông tin liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, các FTA của ASEANvà kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ SME.

13. Cổng thông tin về Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand

- Link: http://aanzfta.asean.org/

- Giới thiệu: Trang web này cung cấp cam kết, hướng dẫn và thông tin liên quan về Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand

14. Cổng thông tin về Hiệp định thương mại tư do ASEAN - Trung Quốc

- Link: http://www.asean-cn.org/

- Giới thiệu: Trang web này cung cấp cam kết, hướng dẫn và thông tin liên quan về Hiệp định Thương mại tự do ASEAN Trung Quốc

15. Cổng thông tin về Hiệp định thương mại tư do ASEAN - Hàn Quốc

- Link: http://akfta.asean.org/

- Giới thiệu: Trang web này cung cấp cam kết, hướng dẫn và thông tin liên quan về Hiệp định Thương mại tự do ASEAN Hàn Quốc

16. Trung tâm ASEAN - Nhật Bản

- Link: http://www.asean.or.jp/

17. Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc

- Link: http://www.aseankorea.org/

18. Trung tâm ASEAN - Trung Quốc

- Link: http://www.asean-china-center.org/

19. Kho Tư liệu thương mại ASEAN (ATR)

- Link: https://atr.asean.org/ 

- Giới thiệu: Kho Tư liệu thương mại ASEAN (ASEAN Trade Repository - ATR) được thiết lập theo Hiệp định về Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), với mục đích tạo sự minh bạch trong các luật lệ và thủ tục thương mại và hải quan của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN. ATR là một giao diện điện tử, thông qua đó mọi người có thể tiếp cận tự do các thông tin sẵn có trên kho tư liệu thương mại quốc gia (NTR) của từng quốc gia thành viên ASEAN.