Điểm tin

Timor-Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN

06 tháng 02. 2023

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Timor-Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN, khẳng định sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thảo luận, thống nhất quy trình, thủ tục cũng như các biện pháp cần thiết để hỗ trợ Timor-Leste sớm trở thành thành viên chính thức.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 04/02/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste, Bà Adaljiza Albertina Xavier Reis Magno. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Timor-Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN, khẳng định sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thảo luận, thống nhất quy trình, thủ tục cũng như các biện pháp cần thiết để hỗ trợ Timor-Leste sớm trở thành thành viên chính thức.

Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; sớm tổ chức kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao như đã được thống nhất tại Hiệp định khung về Hợp tác kỹ thuật và kinh tế (4/2010); triển khai các hiệp định đã ký kết, đồng thời thúc đẩy đàm phán, ký kết một số thỏa thuận mới nhằm đẩy mạnh du lịch và giao lưu Nhân dân.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam; cho biết lãnh đạo Timor-Leste rất hài lòng với đầu tư của Viettel tại Timor-Leste, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Timor-Leste; nhất trí hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông lâm ngư nghiệp, thuỷ sản…; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, không chỉ kênh song phương mà còn trong khuôn khổ ASEAN.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp ngắn với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Lào, Singapore và Brunei để trao đổi, thúc đẩy quan hệ song phương./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: