Điểm tin

Lạm phát lõi tháng 4 của Singapore tăng 5%, vượt dự báo

24 tháng 5. 2023

Thước đo giá tiêu dùng chính của Singapore đã tăng 5% trong tháng 4, cao hơn dự báo, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Ba.

Cụ thể, lạm phát cơ bản - không bao gồm chi phí vận chuyển đường bộ và ăn ở - đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, trong khi một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters đã dự báo mức tăng 4,7%.

Theo một thông cáo chung của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và Bộ Thương mại, chi phí đã thấp hơn đối với điện, khí đốt, thực phẩm và một số hàng hóa khác, ngược lại tăng ở các dịch vụ liên quan đến du lịch.

“Đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã được hàn gắn và lạm phát giá tiêu dùng ở các nền kinh tế tiên tiến đã hạ nhiệt, kể cả khi lạm phát cơ bản nói chung vẫn còn cao”, họ cho biết.

Jeff Ng, một chuyên gia kinh tế tại MUFG, cho biết việc tiền lương tăng đã góp phần gây áp lực lên giá cả.

"Nhưng nền kinh tế đang có một số dấu hiệu chậm lại và áp lực giá thế giới đối với năng lượng và thực phẩm đã giảm. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lạm phát trong tương lai", ông nói thêm.

Lạm phát tổng thể của Singapore đã tăng 5,7% so với cùng kỳ trong tháng 4, cao hơn so với mức dự báo tăng 5,5% theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết lạm phát lõi dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình 3,5-4,5% trong khi lạm phát tổng thể được dự báo ở mức 5,5-6,5% trong năm nay.

MAS đã giữ nguyên lãi suất chuẩn vào tháng trước, phản ánh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng thấp của Singapore và gây bất ngờ cho các nhà kinh tế, những người đã mong đợi một đợt thắt chặt chính sách khác do lạm phát tiếp tục gia tăng.

Nguồn: Thời báo Ngân hàng

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: