Điểm tin

ASEAN-New Zealand cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

09 tháng 06. 2023

ASEAN đã ghi nhận cam kết của New Zealand hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Đối thoại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-New Zealand lần thứ 30 diễn ra ngày 7/6 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, đã hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand và chia sẻ quan điểm chung nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Cuộc họp do Trưởng SOM ASEAN của Brunei kiêm Điều phối viên quốc gia về quan hệ đối thoại ASEAN-New Zealand Johariah Wahab và Trưởng SOM ASEAN của New Zealand Deborah Geels đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cấp cao ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN và Timor-Leste với tư cách quan sát viên.

Tại cuộc họp, ASEAN đã ghi nhận cam kết của New Zealand hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, bao gồm các hoạt động hợp tác theo 4 chủ đề được nêu trong Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand bao gồm hòa bình, thịnh vượng, con người và hành tinh.

Cuộc họp nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hiện có và thăm dò các lĩnh vực hợp tác mới trong các lĩnh vực phòng chống khủng bố và buôn bán người; an ninh mạng; hợp tác hàng hải; quyền con người; thương mại, đầu tư và kinh tế số; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); sáng kiến đối ngoại nhân dân; giáo dục; và sức khỏe cộng đồng.

Cuộc họp cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), trong đó có việc tăng cường hợp tác với các quốc gia ở Thái Bình Dương như thông qua Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương.

Hai bên bày tỏ mong muốn sớm ký kết Nghị định thư sửa đổi Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Australia New Zealand lần thứ 2 và kêu gọi triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế và tăng cường giao lưu nhân dân, hai bên mong đợi sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Dịch vụ Hàng không Khu vực giữa các quốc gia thành viên ASEAN và New Zealand.

Nhận thức vai trò của New Zealand trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc họp đã khẳng định sự cần thiết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo; nông nghiệp thông minh với khí hậu; phát triển bền vững, tuần hoàn sinh học và kinh tế xanh; cơ sở hạ tầng và kết nối; thành phố thông minh; bên cạnh việc ủng hộ Sáng kiến hội nhập ASEAN và phát triển tiểu vùng.

Cuối cùng, hai bên nhất trí tiếp tục thăm dò các sáng kiến và hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ đối thoại ASEAN-New Zealand vào năm 2025./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: