Điểm tin

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế và Thương mại RCEP lần thứ 3

25 tháng 09. 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế và Thương mại RCEP thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế và thương mại RCEP lần thứ 3 được tổ chức cùng Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) tại Nam Ninh, Trung Quốc vừa qua, các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng các thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực nên nỗ lực hướng tới các thị trường cởi mở hơn và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi ở châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhận định, trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu, RCEP rất quan trọng để củng cố niềm tin vào hệ thống thương mại đa phương, phục hồi sau đại dịch Covid và hội nhập kinh tế toàn cầu trong khu vực dựa trên các nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Ông Hun Manet cho rằng, ASEAN và Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa khả năng phục hồi trong hợp tác kinh tế giữa hai bên, đồng thời cho biết thêm rằng ngoài thương mại hàng hóa, hai bên nên tập trung thúc đẩy thương mại dịch vụ và thương mại kỹ thuật số. RCEP đối với khu vực tư nhân vẫn là nền tảng cơ bản.

Tại hội nghị này, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho rằng cộng đồng doanh nghiệp nên tận dụng Hiệp định RCEP.

Thứ trưởng Thương mại Philippine Ceferino Rodolfo cho biết thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của tất cả hàng hóa trong khu vực, các quy tắc minh bạch và cơ chế rõ ràng để giải quyết các vấn đề thương mại, dự đoán sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh ổn định và có thể dự đoán được theo RCEP sẽ khuyến khích nhiều hoạt động đầu tư và kinh tế hơn trong khu vực.

Didi Sumedi, Vụ trưởng Vụ Phát triển xuất khẩu quốc gia của Bộ Thương mại Indonesia, cho biết, Hiệp định RCEP để tăng tỷ lệ sử dụng.

RCEP đã trở thành nhân tố thuận lợi trong việc thúc đẩy tăng trưởng đầu tư thương mại toàn cầu và ổn định chuỗi cung ứng trong nhiều cuộc khủng hoảng.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh sự phát triển xanh và kỹ thuật số giữa các thành viên RCEP.

Với việc Lào sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2024, các nhà đầu tư được hoan nghênh khám phá những cơ hội mới và khai thác tuyến đường sắt. Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Malaysia cũng cho biết nên thành lập một trung tâm phân tích dữ liệu lớn cho RCEP để giúp các nước ASEAN tận dụng tốt hơn hiệp định thương mại tự do một cách hiệu quả.

RCEP là một bước hướng tới việc thành lập một khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương và thỏa thuận này thể hiện cam kết vững chắc của khu vực trong việc theo đuổi sự thịnh vượng chung.

Nguồn: Báo Công Thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: