Thông tin liên quan

ASEAN nhất trí hoàn tất đàm phán RCEP nhanh chóng

02 tháng 05. 2018

Hôm 28-4, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore đã bế mạc với tuyên bố chủ tịch ASEAN trong đó kêu gọi sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với số thành viên dự kiến là 16 nước gồm 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, chiếm 33% GDP toàn cầu và gần 50% dân số thế giới.

Tờ Straits Times đưa tin, các lãnh đạo ASEAN khuyến khích nhanh chóng kết thúc đàm phán RCEP. Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, thúc đẩy RCEP đang trở nên cấp thiết hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông lưu ý rằng, các lãnh đạo ASEAN đã khẳng định tại hội nghị thượng đỉnh với Ấn Độ vào tháng 1-2018 rằng họ muốn kết thúc đàm phán RCEP vào cuối năm năy.

Dù RCEP không áp đặt các tiêu chuẩn cao hơn trong các lĩnh vực như bảo vệ lợi ích người lao động và môi trường giống như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng nó vẫn chưa nhận được sự đồng thuận cao giữa các thành viên.

Một cản trở cho sự đồng thuận là Ấn Độ yêu cầu bất kỳ điều khoản nào của RCEP cho phép giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa và dịch vụ cũng phải cho phép tự do di chuyển con người, điều mà Ấn Độ muốn để hỗ trợ cho lực lượng nhân sự công nghệ thông tin có kỹ năng cao của nước này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, RCEP có thể vẫn được thúc đẩy nếu thiếu một vài thành viên ban đầu giống như trường hợp của TPP. Tuy nhiên, ông kỳ vọng hiệp định này sẽ sẽ sự tham gia của tất cả 16 nước nói trên.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: