Việc ASEAN và EU nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 12/2020 đã tạo ra nhiều cơ sở để hai bên tiếp tục đưa hợp tác đi vào thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Tổng thống Ramos-Horta bày tỏ hy vọng Đông Timor sẽ trở thành thành viên chính thức của ASEAN khi Indonesia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2023.
Philippines đã gửi thông báo số G/TBT/N/PHL/275/Add.1 cho các nước thành viên WTO về việc Philippines đã phê chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật về chứng nhận sản phẩm bắt buộc đối với dây và cáp điện vào ngày 15/6/2022
Bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng thương mại, một chuỗi cung ứng khu vực tích hợp hơn theo Hiệp định RCEP cũng mang lại lợi ích cho các nước ASEAN và Trung Quốc
Từ 15/7 đến hết tháng 8, thuế xuất khẩu dầu cọ của Indonesia giảm về 0 nhằm giải phóng hàng tồn tại các kho dự trữ
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, thị trường ASEAN không khó tính như nhiều thị trường khác tại Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ. Không những thế, ASEAN còn có vị trí địa lý gần gũi, hàng hóa và nhu cầu sử dụng hàng hóa có nhiều điểm tương đồng… nên có thể giúp hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường.
Thực thi Hiệp định RCEP hàng hoá xuất khẩu Việt Nam có khả năng trở thành đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM từ các thị trường đối tác.
Sau khi Hiệp định RCEP có hiệu lực vào tháng 1, hàng hóa các nước ASEAN đã tận dụng gói tạo thuận lợi thương mại tự do lớn nhất thế giới.