Mới đây, Trung tâm dự báo, phân tích kinh tế độc lập của Anh (CEBR) đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế thế giới thường niên lần thứ 14 và Bảng xếp hạng liên minh kinh tế thế giới (World Economic League Table - WELT). Theo đó, CEBR dự báo quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt trong 14 năm tới.
Bước vào năm 2023, nền kinh tế Đông Nam Á đã phải đối mặt với bối cảnh phức tạp gồm căng thẳng địa chính trị, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19.
Khi lãi suất cao hơn hạn chế cơ hội cho các thương vụ mua lại cốt lõi và chi phí lao động tăng cao đẩy các nhà sản xuất ra khỏi thị trường Bắc Á, thì Đông Nam Á đang trở thành mục tiêu hàng đầu để phát triển bất động sản công nghiệp.
Năm 2024, nền kinh tế thế giới được kỳ vọng sẽ hạ cánh mềm đạt khoảng 2,9%, tăng trưởng giảm nhẹ nhưng không gây ra một cuộc suy thoái kinh tế hay đổ vỡ nào trên thị trường tài chính. Nhưng cũng giống như năm 2023, năm nay kinh tế Việt Nam vẫn phải chịu những "cơn gió ngược" từ bên ngoài.
Các công ty bán lẻ trực tuyến tại Malaysia đã bắt đầu thu thuế hàng hóa giá trị thấp (LVG) đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị dưới 108,64 USD (500 RM).
Theo dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI), ngành sản xuất ASEAN đã kết thúc năm 2023 với một kết quả yếu kém. Đáng kể là, chỉ số toàn phần trong tháng 12 trượt về vùng suy giảm lần thứ ba trong 4 tháng. Trọng tâm của tình trạng giảm các điều kiện hoạt động lần này là số lượng đơn đặt hàng mới giảm nhanh hơn. Số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 12, từ đó tác động lên tăng trưởng sản lượng.
Quan hệ đối tác chiến lược giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) là minh chứng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ “đối tác trong liên kết” giữa hai tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới trong tăng cường hợp tác đa phương, thúc đẩy thương mại tự do trên cơ sở chia sẻ các giá trị và lợi ích chung. Tuy vậy, mối quan hệ này có thể sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ hai cuộc bầu cử quan trọng dự kiến diễn ra trong năm nay.
Theo báo cáo của SFA, công ty Viet-Sin Grocery đã ba lần vi phạm việc vận hành kho lạnh và nhập khẩu trái phép một số sản phẩm thịt và hải sản từ Việt Nam.