Điểm tin

Thương mại khu vực ASEAN-5 biến động trái chiều

3 tháng 2. 2021

Đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu và gây ra tổn hại nghiêm trọng cho thương mại khu vực ASEAN-5. Giá trị xuất khẩu, nhập khẩu suy giảm tại hầu hết các nền kinh tế khu vực. Trong đó, Việt Nam là điểm sáng về thương mại với mức xuất siêu đạt kỷ lục.
Xem thêm

RCEP: Ngành nào hưởng lợi, ngành nào bất lợi?

3 tháng 2. 2021

Tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam được đánh giá là một trong số các quốc gia hưởng lợi lớn nhất. Trong đó, có một số ngành hàng được hưởng lợi lớn, cũng có nhiều ngành hàng sẽ gặp bất lợi. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội từ RCEP, điều cốt lõi vẫn là tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước, nhất là trong những lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế.
Xem thêm

Triển vọng kinh tế ASEAN 2021: Đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

1 tháng 2. 2021

Ngày 28/01, Ngân hàng BNP Paribas lớn thứ tư trên thế giới, cho biết, trong báo cáo về Triển vọng ASEAN 2021, rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng trung hạn trong khu vực đã vượt qua những điều kiện tồi tệ nhất. Thực tế ghi nhận rằng, các trường hợp nhiễm Covid-19 đã gia tăng trong vài tuần qua, với các hạn chế di chuyển ở các mức độ khác nhau được áp dụng ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan, lưu ý rằng rủi ro lớn hơn là khả năng gây thiệt hại cho các bảng cân đối kế toán của hộ gia đình và doanh nghiệp vốn đã mỏng manh.
Xem thêm